LAMPANG-CNN
ส า ร ะ บั น เ ทิ ง

HOME

 บอกอ ขอคุยด้วย   

 นครลำปาง ณ วันนี้  

 การค้า-เศรษฐกิจ   

 สังคม-วัฒนธรรม  

 รถม้าพาเที่ยว      

 สุขกายสบายใจ    
 จิตวิทยาใกล้ตัว    
 สาระบันเทิง        
     + เพลงดังหนังคลาสสิก
     +  เปาปุ้นจิ้น 2003
     +  ฟงหวิน ภาค2
     +  มนต์รักเพลงสวรรค์
     +  เพลงฮิตข้ามศตวรรษ
 แจ่งหนังสือ        
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

  ข่าวสารความรู้ในแวดวงทีวี  ภาพยนตร์ และวงการบันเทิง                                  

 

                                      เพลงดังหนังคลาสสิก

                                              Classic Films MiDi     

         

 

ม้วันเวลาจะผ่านไปเร็วปานเครื่องบินเจ็ต แต่มีผมคนหนึ่งล่ะที่ไม่ยอมปล่อยให้เวลา
ผ่านไปโดยไม่เก็บสิ่งดีๆไว้ ในช่วงชีวิตหนึ่งผมมีโอกาสได้ชมภาพยนตร์ฝรั่งเก่าๆอยู่
หลายเรื่อง บางเรื่องก็ได้ชมตอนสมัยเด็กประถมต้น แต่บางเรื่องก็มีโอกาสได้ชมจากวิดิโอ
(สมัยผมจบมาทำงานใหม่ๆ วิดิโอเทป และเครื่องเล่นวิดิโอเทป มาแรงมาก และมีราคาแพง)
เช่น วิมานลอย (Gone with The Wind), บุษบาริมทาง(My Fair Lady), แดนเนรมิต
(Wizard of Oz -Original) ฯลฯ หนังคลาสสิกเหล่านี้ถ้าคุณได้ชมอย่างพินิจพิเคราะห์
ก็จะพบเสน่ห์ของมันที่ข้ามพ้นกาลเวลามานานกว่า 40 - 60 ปี

พลงในแบบไฟล์Midi ที่ผมนำมาให้เพื่อนๆนักท่องเว็บได้ดาวน์โหลดกันนี้ เป็นเพียงส่วนหนึ่ง

เท่านั้น แน่นอนว่ามีเวลาว่างจากธุรกิจประจำเมื่อใด จะค่อยๆทะยอยนำมาแบ่งปันกันนะครับ
สำหรับไฟล์ MP3 นั้นเนื่องจากเป็นไฟล์ที่มีขนาดมากกว่า 2 MB ขึ้นไปในแต่ละเพลง จึงไม่
สะดวกกับเจ้าของเว็บที่จะรับฝากไฟล์ขนาดใหญ่ๆไว้ ยังไงคราวหน้าผมจะเสาะแสวงหาLinks

ที่สามารถเชื่อมโยงเพื่อนๆ ให้เข้าไปดาวน์โหลดกันแบบฟรีๆ นะครับ
 

                      วิมานลอย [Gone With The Wind : 1939] 

 

 

หนังPeriod ที่โด่งดังในยุค 60 กว่าปี และเป็นหนังอมตะทุกวันนี้ ดำเนินเรื่องในช่วงสงครามฝ่ายเหนือ และฝ่ายใต้ของอเมริกา ซึ่งเกิดจากความขัดแย้งในเรื่องการให้สิทธิเสรีภาพแก่ทาสนิโกรผิวดำ หนังไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องนี้โดยตรงหรอกครับ  เป็นเรื่องความรักของชายหญิง ซึ่งเหตุการณ์สงครามได้ชักนำให้ได้รู้จักกัน จนกระทั่งสงครามสิ้นสุดก็ไม่ได้สมหวังในเรื่องของความรัก ผมยังจำฉากตอนจบของหนังได้(แบบลางเลือน เพราะดูมานานกว่า 30 ปีแล้ว) พระเอก (แสดงโดย Clark Gable) เดินทางมาที่บ้านของนางเอก (แสดงโดย Vivien Leigh) คล้ายจะมาขอปรับความเข้าใจกัน และเริ่มต้นกันใหม่ เคาะประตูเรียก แต่นางเอกไม่ยอมลงมาพบ จนพระเอกเดินจากไปจริงๆ นางเอกจึงคิดขึ้นมาได้ รีบไปเปิดประตู แต่ก็ไม่พบแม้เงา มีแต่สายลมที่พัดใบไม้ปลิวว่อนไปหมด และมีตัวหนังสือ THE END

 หนังได้รับตุ๊กตาทอง (ออสการ์) ด้วยครับ เพลงที่นำมาเสนอเพื่อนๆนี้  ชื่อ Tara's Theme   "Tara" เป็นชื่อบ้านของนางเอก ซึ่งเป็น Overture ของหนังเลยครับ แสดงถึงสภาพบ้านที่ใหญ่โต และบรรยากาศที่มีข้าทาสบริวารผิวดำคอยรับใช้เจ้านาย ซึ่งเป็นภาพของหนังก่อนสงครามกลางเมืองอุบัติขึ้น ส่วนเพลงที่สองนั้น เป็น T h e m e เอกของ

ของหนังด้วย

 

Download MiDi       Tara's Theme (39Kb)

  

 

หนังครับ และใช้ในตอนจบ

 

 

Gone With The Wind (10Kb)

 ดอกเตอร์ชิวาโก [Doctor Zhivago : 1965]

นี่ก็หนังPeriod ที่ได้รับรางวัลออสการ์เช่นกัน และเป็นหนังอมตะด้วย เป็นเรื่องความรักของนายแพทย์ชาวรัสเซียชื่อ Yuri Zhivago (แสดงโดย Omar Sharif) ที่มีต่อ Lara หญิงคนรัก (แสดงโดยJulie Christie) ในช่วงสงครามกลางเมืองภายในประเทศรัสเซีย (การปฏิวัติรัสเซีย "เสรีภาพ-เศษขนมปัง") สมัยพระเจ้าซาร์ เริ่มต้นเรื่องด้วยการเล่าอดีตแม่ของZhivaco ซึ่งก่อนเสียชีวิต ได้ฝากเครื่องดนตรีพื้นเมืองของรัสเซีย (คล้ายๆกับซึงบ้านเรา) ให้กับพระเอก ซึ่งTheme เอกในหนังที่เป็น Original จริงๆแล้ว จะต้องบรรเลงด้วยเสียงของเครื่องดนตรีนี้ก่อน ก่อนจะเข้าสู่บทเพลง "Somewhere of My Love" ซึ่งนักฟังเพลงทั่วโลกรู้จักกันดี หนังเรื่องนี้จบค่อนข้างเศร้านะ เพราะพระเอกป่วยตาย.... หนังเรื่องนี้ได้ เดวิด ลีน อภิมหาผู้กำกับเป็นผู้สร้าง มีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยที่ค่อนข้างจริง ในวงการคอหนังระดับพระกาฬ บอกว่าท่านเดวิด ลีน คนนี้สร้างหนังเกือบทุกเรื่อง ชอบที่จะใส่ Scene ของหนังอย่างน้อยที่สุดสักตอนหนึ่ง ในบรรยากาศแบบลึกลับปนไสยศาสตร์แบบตะวันออกอยู่เสมอ เช่น ความลึกลับแบบจิตวิญญาณในฉากถ้ำของหนังเรื่อง "A Passage to India" หรือ ฉากพันตรี ลอเรนซ์ นายทหารอังกฤษ ในเรื่อง "Lawrence of Arabia" นั่งเหม่อมองทะเลทรายอันเวิ้งว้างด้วยสายตาที่เต็มไปด้วยจิตวิญญาณของชาวอาหรับ ! เป็นต้น

 

Dr. Zhivago ก็เช่นกันที่ขึ้นต้นหนังด้วยเสียงเครื่องดนตรีพื้นเมืองของรัสเซีย ซึ่งเป็นตัวแทน (Symbol) ของแม่ของ Zhivago เป็นเสียงแบบวังเวง เหงาปนเศร้า โดยจะมีเสียงเครื่องดนตรีนี้ให้ได้ยินเป็นระยะในหนังตั้งแต่ต้นจนจบ
 

 

Download MiDi

  Doctor Zhivago - Main Theme (26Kb)

  ( Somewhere of My Love)

 

                                                                            ซูเปอร์แมน [Superman-The Movie:1978]

 

นี่เป็นหนังคลาสิกอีกเรื่องที่มีประวัติการฉายนานนับ 40 ปี แต่ซูปเปอร์แมนภาคนี้ได้รับการกล่าวขวัญมากที่สุด ว่าเป็นซูปเปอร์แมนที่มีจิตใจแบบปุถุชนคนธรรมดามากที่สุด (แสดงโดยChristopher Reeve) ภาคนี้(จำไม่ได้จริงๆว่าภาคที่เท่าไหร่) พระเอก"ใส่เสื้อเบอร์S สวมกางเกงในไว้ข้างนอก" ของเรามีความรักแล้ว และเป็นรักแท้ เขาก็ไม่คิดปกปิดสถานภาพที่แท้จริงของตัวเองว่าเขาคือใครกับเธอ ฉากที่พระเอกพา Lois Lane (แสดงโดยMargot )นางเอกเหาะลอยไปมาบนท้องฟ้าชมแสงดาว เหนือกรุงนิวยอร์ก เป็นฉากที่สวยงามและใช้เพลงประกอบไพเราะมาก( Midiที่นำมาเสนอ จะเป็นท่อนหนึ่งตอนกลางที่ 02 : 24 เป็นท่วงทำนองหวาน และล่องลอยเหมือนกำลังเหาะอยู่ยังไงยังงั้น !) ฉากตอนที่นางเอกตายดูแล้วเศร้าจริงๆ และเป็นฉากที่แสดงถึงความเป็น "ปุถุชนคนธรรมดา" ของซูเปอร์แมนได้ชัดเจนที่สุด....
 

 

Download MiDi

 Superman-Main Theme ( 77Kb) 

     

 

 

 ลอเรนซ์แห่งอาระเบีย [Lawrence of Arabia :1962]

 

ภาพยนตร์ 7 ตุ๊กตาทองกำกับภาพยอดเยี่ยมในปี 1962 ของเดวิด ลีน ยกย่องท่านลีน จริงๆขอรับ ที่สามารถทำให้ทะเลทรายที่เวิ้งว้างแห้งแล้ง กลายมาเป็นภาพของความยิ่งใหญ่ สวยงาม และแสดงถึงจิตวิญญาณที่แท้จริงของชาวอาหรับ หนังเรื่องนี้ส่งผลให้ Peter Otoole ดังเป็นพลุแตกทีเดียวสำหรับบทสายลับอังกฤษ พ.ต. ลอเรนซ์ ที่ถูกสั่งให้เข้าไปติดตามข่าวกรองในเขตสมรภูมิที่เป็นการสู้รบกันระหว่างชาวอาหรับ กับชาวเติร์ก(ตรุกรี) พ.ต.ลอเรนซ์ ในประวัติศาสตร์มีตัวตนจริงนะครับ ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ชื่อของเขาได้รับการบันทึกไว้ในสารานุกรมด้วยครับ ใครที่สนใจจริงก็สามารถพิมพ์ชื่อ "Lawrence of Arabia" ลงใน Google เพื่อสืบค้นได้ครับ รับรองมีข้อมูลเป็นกระตั๊กเลยครับ ทุกวันนี้ยังไม่มีใครให้ความกระจ่างได้เลยครับว่าคุณพี่ท่านเป็นนายทหารอังกฤษแท้ๆ แล้วอยู่ดีๆดันไปเข้าร่วมรบกับชนเผ่าอาหรับ เพื่อขับไล่พวกเติร์ก แถมไม่พอถอดเครื่องแบบนายทหาร ไปสวมชุดนักรบอาหรับเวลาออกศึกด้วย มีบางท่านสรุปไปเลยว่าชาติก่อน ผู้พันลอเรนซ์ต้องเคยเกิดบนแผ่นดินอาหรับ แผ่นดินที่เต็มไปด้วยทรายสุดลูกหูลูกตาแห่งนี้ !  Midi ที่นำมาเสนอนี้เป็นTheme หลักของหนัง และใช้ประกอบฉากตอนที่ พ.ต.ลอเรนซ์ ได้รับคำสั่งให้ไปประจำการ โดยภาพจะแสดงให้เห็นพระอาทิตย์ค่อยๆขึ้นพ้นมา สาดส่องให้ผู้ชมเห็นภาพความยิ่งใหญ่ ระคนความสวยงามของทะเลทราย ในขณะที่ พ.ต.ลอเรนซ์ และชาวอาหรับพื้นเมืองเดินทางด้วยอูฐ ได้อย่างขนลุกทีเดียวแหละขอรับ สมกับรางวัลกำกับภาพยอดเยี่ยมจริงๆครับ

     

 

Download MiDi

 

Lawrence of Arabia

- Main Theme -

( 22 Kb)

 

 

โดย "ฟิล์มเก่า06"

 

 
 
  Lampang-CNN : viman183@hotmail.com