LAMPANG-CNN
 นครลำปาง ณ วันนี้ ~ เวียงละคอนเมื่อวันวาน  กับการเปลี่ยนแปลงในวิถีชีวิตของชาวลำปาง     

 

 

HOME

 บอกอ ขอคุยด้วย   

 นครลำปาง ณ วันนี้ 

  + อุตสาหกรรมเซรามิกลำปาง
   + ลำปางมอเตอร์โชว์2546

 การค้า-เศรษฐกิจ  

 สังคม-วัฒนธรรม  

 รถม้าพาเที่ยว      

 สุขกายสบายใจ    

 จิตวิทยาใกล้ตัว     

 สาระบันเทิง         

 แจ่งหนังสือ         

 

+หน้าแรกของเว็บนี้
+หน้าหลัก123Hat!
 

* วางเม๊าส์บนภาพนี้สักครู่ เพื่อชมภาพ "ชามไก่"  ตำนานเซรามิกส์ของลำปาง *

  ลำ ป า ง  เ ซ ร า มิ ก ส์ แ ฟ ร์  4 5

งานแสดงสินค้าเซรามิกส์ประจำปีของจังหวัดลำปาง มีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการไปแล้ว เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2545  และจะจัดแสดงไปจนถึงวันที่ 10 ธันวาคม   ณ ตลาดเทศบาลนครลำปาง (ตลาดใหม่) ติดถนนซูเปอร์ไฮเวย์ ลำปาง-งาว   ตรงข้ามห้างบิ๊กซี สาขาลำปาง  ภายในงานมีการแสดงสินค้า  และจำหน่ายผลิตภัณฑ์เซรามิกส์ทุกประเภทในราคาย่อมเยาจากโรงงาน  รวมทั้งสินค้า "หนึ่งตำบล-หนึ่งผลิตภัณฑ์" ของจังหวัดลำปาง และจังหวัดใกล้เคียง  งานใหญ่ๆอย่างนี้หนึ่งปีมีหนเดียวครับ ถ้าพลาดก็รอปลายปีหน้าโน่นนะครับ                

 

บู๊ทแสดงสินค้าของแต่ละโรงงาน/บริษัท ปีนี้มีผู้ประกอบการเข้าร่วมงานมากกว่าทุกปี รวมทั้งยังมีบู๊ทร้านค้า "หนึ่งตำบล-หนึ่งผลิตภัณฑ์" ของแต่ละอำเภอ และบู๊ทของผู้ประกอบการสินค้าประเภทอื่นๆ  เช่น รถยนต์ฟอร์ด,        นิสสัน, ขนส่ง DHL, โทรศัพท์มือถือ ฯลฯ  ทำให้งานเซรามิกส์แฟร์ ปีนี้  กลายเป็นงานแสดงสินค้าที่หลากหลาย ซึ่งนับเป็นการเริ่มต้นที่ดีอย่างยิ่ง  ในการสื่อให้ชาวลำปาง และต่างจังหวัดได้เข้าใจถึงศักยภาพที่แท้จริงของจังหวัดในด้านธุรกิจการค้า และอุตสาหกรรมขนาดกลาง-ย่อม หรือ SMEs

   

 

บู๊ทร้านค้าของบริษัทแห่งหนึ่ง  แทนที่จะติดป้ายราคาสินค้า แต่กลับเลือกที่จะติดป้ายชื่อ หรือประเภทสินค้าแต่ละอย่างแทน รวมทั้งมีแผ่นป้ายให้ความรู้ต้นกำเนิดของถ้วยชาม "ตราไก่" อันเป็นสัญลักษณ์ของเซรามิกส์ลำปาง  เป็นสิ่งที่ทำให้ "ลำปางซีเอ็นเอ็น" เห็นว่าผู้ประกอบการรุ่นใหม่ๆ  เริ่มให้ความสำคัญในเรื่องการตลาดเฉพาะกลุ่ม หรือ Nich Marketing มากขึ้น  เป็นพัฒนาการของวิธีคิดเชิงธุรกิจที่น่าจับตามอง

 

ชุดเซรามิกส์บนโต๊ะอาหาร สไตล์หรูคลาสสิก ของโรงงานผู้ผลิตเซรามิกส์ส่งออกรายใหญ่รายหนึ่งของจังหวัดลำปาง โรงงานแห่งนี้เน้นผลิตสินค้าคุณภาพ  รวมทั้งสร้างงาน และสร้างรายได้ให้แก่คนลำปางจำนวนมาก

   
  

บู๊ทร้านค้าแห่งหนึ่ง ที่ตกแต่งหน้าร้านด้วยชามไก่ พร้อมมีตู้โชว์สินค้าตัวเด่นๆของทางโรงงาน  สังเกตให้ดีจะเห็นว่ามีสินค้าเซรามิกส์จากทางโรงงานมาเพิ่มเติมอีกหลายกล่องทีดียว  ขายดีอย่างนี้  ต้องมีของดีๆ ราคาไม่แพงภายในร้านแน่  ลองเข้าไปเยี่ยมชมได้ครับ

 

ปีนี้งานเซรามิกส์แฟร์ ไม่ได้มีแต่สินค้าเซรามิกส์เพียงกลุ่มเดียว  แต่พ่วงเอาบู๊ทร้านค้า "หนึ่งตำบล-หนึ่งผลิตภัณฑ์" ของหลายตำบลในจังหวัดลำปาง และจังหวัดใกล้เคียง  มาแสดงสินค้า และจำหน่ายด้วย  คึกคักกว่าทุกปีครับ  เรียกว่าเตรียมสตางค์มาซื้อถ้วยชามอย่างเดียวไม่ได้เสียแล้ว  เพราะมีสินค้าให้คุณเลือกอีกมากมาย  ใครจะมาเที่ยวเตรียมงบช๊อปปิ้งมาให้ตุงกระเป๋าเสียก่อนนะครับ ในภาพเป็นร้านจำหน่าย "ข้าวแต๋น" สินค้าประเภทของขบเคี้ยวของจังหวัดลำปาง ที่ขึ้นชื่อระดับประเทศ และต่างประเทศ ( ส่งขายมาเลเซีย และญี่ปุ่นมากที่สุด)  และสินค้าหัตถกรรมที่ขึ้นชื่อของ อำเภอห้างฉัตร เช่น กรอบรูปไม้  สินค้าหัตถกรรมจากกะลามะพร้าว และหมวกคาวบอย ฯลฯ

 

 

 

บู๊ทของกลุ่มเครื่องเคลือบดินเผา จังหวัดสุโขทัย ก็มาออกร้านในงานนี้ด้วยเช่นกัน  ใครต้องการของตกแต่งบ้าน อาคารสำนักงาน หรือร้านค้าในแบบธรรมชาติ  เย็นสบาย ต้องแวะที่นี่เลยครับ  เจ้าของร้านแจ้งว่าที่เห็นน่ะ ยังไม่หมดยังมีมาอีกสองคันรถครับ !

   

 

   

 

นอกจากกลุ่มสินค้าเซรามิกส์ และกลุ่มสินค้า "หนึ่งตำบล-หนึ่งผลิตภัณฑ์" แล้ว  ภายในงานยังมีบู๊ทแสดงสินค้าของผู้ประกอบการในจังหวัดลำปาง และจังหวัดใกล้เคียงอีกหลายร้านครับ  เรียกได้ว่างานลำปางเซรามิกส์แฟร์ 45 ครั้งนี้  เป็นจุดเริ่มต้นที่ค่อนข้างชัดเจนของคำกล่าวที่ว่า ลำปางเป็นเมือง SMEs อย่างแท้จริง  จากรูปภาพบนเป็นส่วนหนึ่งของบู๊ท จากอีกจำนวนกว่าร้อยบู๊ทที่ไม่ได้นำมาลงให้ชม  บู๊ทของบริษัทที่ทำการผลิต และจำหน่ายเตาเผาเซรามิกส์  บู๊ทของบริษัท DHL ซึ่งบริการขนส่งพัสดุทั่วโลก และบู๊ทของบริษัทรถยนต์นิสสัน สาขาลำปาง เป็นต้น 

"ลำปางซีเอ็นเอ็น" ขอชมเชย และปรบมือให้กับจังหวัดลำปาง  สมาคมเครื่องปั้นดินเผาจังหวัดลำปาง  หอการค้าจังหวัดลำปาง  สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำปาง  เทศบาลนครลำปาง และภาคเอกชน รวมทั้งส่วนราชการอีกหลายแห่งที่สามารถจัดงานใหญ่ๆแบบนี้ได้สำเร็จ และยังจุดประกายให้ผู้ประกอบการขนาดกลาง และขนาดย่อม หรือ SMEsหลายแห่ง ภายในจังหวัดลำปาง  เกิดการตื่นตัว สนใจเข้าร่วมงานในครั้งนี้  ปีนี้คนลำปางจัดงานใหญ่ๆ ประสบความสำเร็จ จนเป็นที่รู้จักของคนทั่วประเทศ และต่างประเทศหลายงานแล้ว เช่น งานประเพณีกลองปู่จา และ งานมหัศจรรย์ถนนคนเดิน ประสานไมตรี เมื่อต้นปีที่ผ่านมา  งาน "ลำปางเซรามิกส์แฟร์45" ก็คงต้องถูกบันทึกถึงความสำเร็จเอาไว้อีกหนึ่งงานก่อนจะสิ้นสุดปี 2545นี้ 

คนลำปาง และจังหวัดลำปาง ไม่ธรรมดาครับ ยอดเยี่ยมจริงๆ !

  Lampang-CNN :  viman183@hotmail.com