LAMPANG-CNN
สังคมและวัฒนธรรม

HOME

 บอกอ ขอคุยด้วย   

 นครลำปาง ณ วันนี้

 การค้า-เศรษฐกิจ 

 สังคม-วัฒนธรรม 

 + มหัศจรรย์ก๋องปู่จาล้านนา

 รถม้าพาเที่ยว     

 สุขกายสบายใจ    
 จิตวิทยาใกล้ตัว    
 สาระบันเทิง        
 แจ่งหนังสือ         

  นำเสนอข่าวสาร และสาระต่างๆในด้านสังคม-วัฒนธรรมของเมืองรถม้า และภาคเหนือ     

 

งานประเพณีปี๋ใหม่เมืองลำปาง ๒๕๔๖

 

 

งกรานต์ปีนี้เทศบาลนครลำปางตั้งเป้าหมายที่จะจัดงานให้คึกคัก และยิ่งใหญ่กว่าทุกปี  แต่มาเจอกับเหตุการณ์สงครามอิรัก-อเมริกา และ กรณีข่าวโรคหวัดมรณะระบาด  เลยต้องพยายามเร่งประชาสัมพันธ์ให้มากกว่าปกติ   เอาใจช่วยและขอสนับสนุนอย่างเต็มที่ครับ  

 

ยากให้นักท่องเที่ยวทั้งในประเทศ และต่างประเทศ  ได้มีทางเลือกในการท่องเที่ยวมากกว่าที่มีกำหนดไว้ในโปรแกรมของบริษัททัวร์   เพราะส่วนใหญ่เขียนไว้แทบจะไม่เปลี่ยนแปลง  ว่าตามๆกันมาโดยตลอด จนกระทั่งนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้าใจว่า ประเพณี และวัฒนธรรม  ตลอดจนแหล่งท่องเที่ยวของภาคเหนือมีกระจุกตัวอยู่ที่เดียว

 

มืองลำปาง อุดมไปด้วยประเพณี และวัฒนธรรมล้านนา  พร้อมกับแหล่งท่องเที่ยวอีกมากมาย  ที่รอการมาเยือนของอาคันคุกะต่างบ้านต่างเมือง   ลองมาเที่ยวลำปางในช่วงสงกรานต์นี้สิครับ  โดยเฉพาะวันที่ 11-13 เม.ย. จะมีกิจกรรมและงานแสดงที่สะท้อนถึงวัฒนธรรมล้านนาแบบเวียงละกอน มากมายหลายรายการ  ซึ่งจะจัดภายในเขตเทศบาลนครลำปาง  เช่น งานประกวดเทพบุตร-ธิดาสลุงหลวง ณ เวทีสวนสาธารณะเขลางค์นครลำปาง ( วันที่11), ริ้วขบวนแห่สลุงหลวง ( วันที่12), ประเพณีสงกรานต์ และขบวนแห่พระแก้วมรกต (วันที่ 13), ประเพณีขนทราย และก่อเจดีย์ทรายที่ใหญ่ที่สุด ริมแม่น้ำวัง ( บริเวณท่าน้ำโรงไฟฟ้าส่วนภูมิภาค จ.ลำปาง วันที่ 14 ) และ ฯลฯ

 

อกเหนือประเพณี และวัฒนธรรม รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามแล้ว  ลำปางยังเป็นแหล่งของ "ของดี"  สินค้า และหัตถกรรมพื้นบ้านหลากหลาย  ผลิตภัณฑ์หลายอย่างโด่งดังระดับประเทศ และนานาประเทศมาแล้ว  อาทิเช่น หมวกคาวบอยรถม้าของอำเภอห้างฉัตร, ข้าวแต๋นน้ำแตงโมของอำเภอเกาะคา, กระเป๋าหนังแฟชั่นจากอำเภองาว, ผลิตภัณฑ์สมุนไพรจากอำเภอเมือง, หัตถกรรมกะลามะพร้าวจากอำเภอห้างฉัตร....ฯลฯ... รวมทั้งที่ขึ้นชื่อมานานคือผลิตภัณฑ์เซรามิกของจังหวัดลำปาง

 

งกรานต์ปีนี้ หยุดยาวถึง 5 วัน จัดโปรแกรมของคุณไว้สัก 1 หรือ 2 วัน  มาเที่ยวลำปางสิครับ   ช่วงวันที่ 11-13 เม.ย. มีกิจกรรมและงานแสดงที่น่าสนใจหลายอย่างทีเดียวครับ  และถ้าคุณสนใจจะไปเที่ยวน้ำพุร้อน และน้ำตกแจ้ซ้อน  คงจะต้องใช้เวลาทั้งวันแน่นอน  เพราะสงกรานต์ทุกปีจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางไปที่นั่นมาก  จนแทบไม่มีที่จอดรถเลยครับ  เรื่องที่จะหาที่พักค้างคืนที่นั่นโดยไม่จองล่วงหน้าเลิกคิดได้เลย   ระยะทางจากตัวเมือง ไปแจ้ซ้อนประมาณ 120 กม. ถนนดีมากครับ

 

อให้เดินทางโดยสวัดิภาพ และสนุกสนานกับประเพณีสงกรานต์เมืองลำปางทุกท่านนะครับ  พบกันใหม่หลังสงกรานต์ครับ..........

 

 

              - คนลำปาง -

            10 เม.ย. 2546

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 ภาพบางส่วนจากงานแสดงสินค้า และมหกรรมอาหาร

1.ตุงล้านนา "ตุง" เป็นธงของชุมชนล้านนาที่ใช้เป็นเครื่องหมายแสดงถึงกิจกรรมและงานประเพณีต่างๆ  สงกรานต์ที่ลำปางจะเต็มไปด้วยตุงหลากสี...

 

 

 

2.ทานอาหารพื้นเมืองพร้อมกับชมการแสดงฟรี !

งานปีนี้ มีกว่าพันที่นั่งให้คุณ และครอบครัวนั่งทานอาหาร พร้อมกับชมการแสดงฟรีๆ

 

 

 

3.แสดงสินค้าชุมชน พบกับสินค้ามากมาย

ไวน์, สาโท, เทียนหอม, ไม้แกะสลัก, เสื้อและผ้าทอพื้นเมือง, หมวกคาวบอย, รองเท้าแฟชั่น, กระเป๋า, ดอกไม้ประดิษฐ์...

 

 

4.ร้านค้าในแบบสบายๆและราคาต่อรองได้

สีสัน และความหลากหลายของสินค้า  พ่อค้าแม่ค้าที่นี่มีน้ำใจให้คุณต่อรองได้เสมอ....

 

 

5.ดอกไม้ประดิษฐ์ของอำเภอห้างฉัตร ส่งออกไปหลายประเทศ

เพียงผลิตภัณฑ์เดียวจากอีกหลายรายการที่ทุกคนต้องทึ่ง.....

 

 

6.ผู้ผลิตดอกไม้ประดิษฐ์ตัวจริงเสียงจริง

 

"มาแอ่วลำปาง ฮ๊ดน้ำแล้ว แวะมาอุดหนุนดอกไม้สักช่อเน้อเจ้า...."

 

 

 

 

              

 

                         

 
  Lampang-CNN: viman183@hotmail.com