LAMPANG-CNN
บอกอ ขอคุยด้วยคน

HOME

 บอกอ ขอคุยด้วย    
 นครลำปาง ณ วันนี้  
 การค้า-เศรษฐกิจ   
 สังคม-วัฒนธรรม   

 รถม้าพาเที่ยว       

 สุขกายสบายใจ     
 จิตวิทยาใกล้ตัว     
 สาระบันเทิง         
 แจ่งหนังสือ          
 
 
 
 

 

 + หน้าแรกของเว็บนี้

 + หน้าหลัก123Hat!

 
 

 " อารมณ์ที่น่าสงสารที่สุดของคน คือการทำให้ตนเองต่ำลง"

 

ขอต้อนรับสู่โลกของข่าวสารยุคดิจิตอล !   

 

สวัสดีเพื่อนๆนักเดินทางทุกท่านครับ.....

 

ผมไม่ได้เข้ามาอัพเดทนานพอสมควร  ทั้งที่เมืองลำปางมีหลายสิ่งหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไป จนตามแทบไม่ทันทีเดียว 

 

เศรษฐกิจช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 46 นี้  ในภาพรวมสดใสทีเดียว  เห็นได้ชัดเจนจากดัชนีตลาดหุ้นไทยจาก 300กว่าจุดเมื่อต้นปี ปัจจบันมาปิดที่เกือบ 600 จุด  ซึ่งเป็นที่แน่นอนว่านักลงทุนในห้องค้า หรือที่บ้าน (ปัจจุบันเทรดกันผ่านคอมฯพ่วงเน็ตที่บ้านก็มีไม่น้อย) ทำกำไรหน้าบานไปตามๆกัน  เอาแค่ในลำปาง บรรดาพ่อค้านักธุรกิจ และผู้ที่เบื่อหน่ายกับดอกต่ำๆของธนาคาร เริ่มสนใจนำเงินมาลงทุนซื้อ-ขายหลักทรัพย์กันมากขึ้นจนบริษัทโบรกเกอร์ทั้ง 3 แห่งยิ้มไปด้วยเช่นกัน  ภาวะเช่นนี้ภาษาเซียนหุ้นเรียกว่า "กระทิง"  แต่จากการพบปะพูดคุยกับบรรดาพ่อค้าแม่ขาย และผู้ประกอบการ หลายคนบ่นเป็นเสียงเดียวกันว่าปีนี้การค้ายังไม่ดีขึ้น  บางรายขายได้มากขึ้นแต่แลกด้วยการหั่นราคาลง จนเหลือกำไรเพียงเล็กน้อย พอประคับประคองกิจการไปได้เท่านั้น  ทำไมจึงเกิดภาพที่แตกต่างเช่นนี้ ?

 

ในความคิดของผม เข้าใจเอาว่าช่วง 6 - 8 เดือนที่ผ่านมา  เงินจำนวนมหาศาลถูกดูดเข้าไปสู่ภาคการเงินและการลงทุนในรูปแบบต่างๆ  ที่เห็นได้ชัดคือตลาดหลักทรัพย์  ในขณะที่ภาคธุรกิจจริง (Real Sector Business) กลับหยุดนิ่งแทบไม่เคลื่อนไหว  ซึ่งสภาพนี้จะเห็นได้ชัดเจนในต่างจังหวัด มากกว่าที่กรุงเทพฯ ซึ่งยังคงเป็นศูนย์รวมของทุนทางเศรษฐกิจของประเทศอยู่  ภาคธุรกิจที่เป็นจริง มีความสำคัญอย่างยิ่งยวดต่อการกระจายรายได้ และความยั่งยืนทางเศรษฐกิจที่แท้จริง ตัวอย่างเช่นเมื่อเศรษฐกิจของประเทศเติบโต ชาวบ้านมีเงินในกระเป๋ามากขึ้น ร้านค้าก็ขายสินค้าได้มากขึ้น เมื่อขายไม่ทันก็จำเป็นต้องจ้างแรงงาน จ้างคนมาช่วย คนงานก็มีรายได้ มีเงินในกระเป๋ามาจับจ่ายใช้สอย หมุนเวียนเป็นวัฎจักรทางเศรษฐกิจที่แท้จริง

 

ก็หวังว่าเมื่อเข้าสู่ภาวะ "หมี" หรือย่างน้อยตลาดหุ้นลดความร้อนแรงลง(เพราะราคาสูงมาก) กำไรที่ได้จากการลงทุนในหลักทรัพย์ต่างๆ  คงจะแบ่งปันมาสู่ภาคการลงทุนที่แท้จริงในต่างจังหวัดบ้าง

 

 

                               - บอกอ -

                          11  ตุลาคม 2546

 

            ******************************

 

เว็บไซท์ อีนิวส์  "ลำปางซีเอ็นเอ็น" มุ่งมั่นจะเป็นสื่อสมัยใหม่อีกรูปแบบหนึ่งสำหรับชาวลำปาง และชาวต่างจังหวัดทุกท่าน ในอันที่จะแลกเปลี่ยนความรู้, ความเข้าใจ, ประสบการณ์,  และเจตคติที่ดีงาม ก่อให้เกิดประโยชน์แก่  ตนเอง และสังคมโดยรวมในที่สุด

 
           

 

   ทีมงานร่วมกันคิดช่วยกันเขียน

    บรรณาธิการ:  คุณอำนวย  ไลตระกูล

    ทีมช่วยคิดช่วยเขียน:
     ธุรกิจ-การลงทุน - คุณกุ้ย
     การค้า-อุตสาหกรรม - คุณซิ่ว
     บันเทิง - คุณติ๊กตีกลอง, คุณอ๋อง
     การศึกษา -  คุณอ๊อด
     สุขภาพ - คุณสิริน
     ดนตรี - คุณเอมี่
     ฯลฯ - กำลังตามตัวอีกหลายคน

Lampang-CNN :  viman183@hotmail.com