LAMPANG-CNN
 ก า ร ค้ า และ เ ศ ร ษ ฐ กิ จ

HOME

 บอกอ ขอคุยด้วย      

 นครลำปาง ณ วันนี้    

 การค้า-เศรษฐกิจ    

    + การตลาดเมืองรถม้า

    + หุ้นไม่ยากอย่างคุณคิด

 สังคม-วัฒนธรรม    

 รถม้าพาเที่ยว      

 สุขกายสบายใจ    

 จิตวิทยาใกล้ตัว    

 สาระบันเทิง        

 แจ่งหนังสือ           
 
 

  นำเสนอข่าวสาร เรื่องราวทางธุรกิจ - การตลาด - และการลงทุน ของคนลำปาง และในภาคเหนือ  

 

      

การจราจรแออัด  บนถนน
บุญวาทย์

 

ถนนสายนี้ถือ เป็นย่านใจกลางเมืองลำปาง มีบริษัทห้างร้านตั้งอยู่ทั้งสองฝั่งถนน  เช่นห้างเสรีสรรพสินค้า, ธนาคารกรุงไทย, และตลาดเทศบาล ฯลฯ

ย่านศูนย์การค้าอัศวิน ถนนท่าคราวน้อย มีสีสันมากมายหลังพระอาทิตย์ตกดิน
                         ถนนท่าคราวน้อย ตลอดสายเป็น"ไนท์บาร์ซ่า" และ "น้องๆRCA"  ของลำปาง เพราะที่นี่เวลากลางวันร้านค้าจะดำเนินกิจการไปแบบเงียบๆ พอตกเย็นจะเห็นบรรยากาศของแสงสี  สีสันแฟชั่นวัยรุ่น  ตลาดนัด  และแหล่งบันเทิงมากมาย

"สบตุ๋ย" ย่านค้าส่งสไตล์เยาวราช     ที่เก่าแก่บน ถนนประสานไมตรี
 

 

ถนนประสานไมตรี ตลอดสายเป็นที่รวมของธุรกิจค้าส่งนานกว่า80ปี   ในภาพจะเห็นสถานีรถไฟนครลำปางอยู่แต่ไกล  ปัจจุบันธุรกิจการค้าในย่านนี้ก็ยังมีการสะพัดของเงินจำนวนมหาศาลเหมือนที่เป็นอยู่ในอดีต

    ******************************************

ปัจจุบันลำปางมีสถานประกอบการที่จัดอยู่ในกลุ่มวิสาหกิจขนาดกลาง และขนาดย่อม หรือ SME จำนวนมาก  ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบร้านค้าห้องแถว ไปจนถึงโรงงานอุตสาหกรรม  ทั้งนี้ยังไม่รวมวิสาหกิจชุมชน ประเภท "หนึ่งตำบล-หนึ่งผลิตภัณฑ์" ที่ทางภาครัฐมีนโยบายระยะยาวให้ชาวบ้าน  เปลี่ยนสถานะภาพจาก "ชาวไร่ชาวนา" มาเป็น "เถ้าแก่" ซึ่งมีอยู่จำนวนมากเช่นกัน 

แต่เท่าที่ผ่านมาจังหวัดกลับไปเน้นหนักในเรื่องของการท่องเที่ยวทั้งที่เรายังไม่มีความพร้อมใดๆเลยทั้งสิ้น  ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยว  สถานที่พักโรงแรม  การเดินทาง และการประชาสัมพันธ์  ถ้าคิดเอาแบบง่ายๆว่าถ้าอยากให้ลูกค้าเข้ามาซื้อสินค้าในร้านมากๆ  ข้อแรกที่เจ้าของร้านต้องคิดถึงก่อนอันดับแรกสุดคือ "ทำเลที่ตั้ง" ของร้านค้า  แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของจังหวัดลำปางหลายแห่งอยู่ห่างไกลตัวเมืองมาก และบางแห่งใกล้กับจังหวัดอื่น หรือไม่ก็มีทิศทางที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางตรงดิ่งไปยังจังหวัดใกล้เคียงได้ง่าย และสะดวกกว่าที่จะกลับมายังตัวเมืองลำปาง  นี่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ลำปางเคยถูกเรียกในเชิงดูถูกว่า "เมืองผ่าน" 

ที่กล่าวมานี้ไม่ใช่ "ลำปางซีเอ็นเอ็น" ไม่เห็นความสำคัญของการส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดลำปาง  แต่เรามีความเห็นว่าควรเน้นหนักมาเป็นอันดับรอง  โดยให้ความสำคัญกับการส่งเสริม และพัฒนาธุรกิจ SMEs ขนาดกลางและขนาดเล็ก รวมทั้งอุตสาหกรรมชุมชน "หนึ่งตำบล-หนึ่งผลิตภัณฑ์" ซึ่งมีอยู่แล้วมากมาย และกระจัดกระจายอยู่ในชุมชนต่างๆของจังหวัด  ให้เข้ามามีบทบาทที่สำคัญอันดับหนึ่งในการดึงดูดนักท่องเที่ยว รวมถึงนักลงทุนทั้งจากภายในประเทศ และจากต่างประเทศ  ลองจินตนาการดูสิครับถ้าจังหวัดใกล้เคียงของเราเขาขาย"ความสวยงามของธรรมชาติ"  ซึ่งแน่นอนว่าเขามี "ทำเลที่ตั้ง" เหมาะแก่การเป็นจังหวัดท่องเที่ยว รวมทั้งเป็นศูนย์กลางของการค้าปลีก และบริการ (ซึ่งจะเป็นธุรกิจที่ไปด้วยกัน)   จังหวัดลำปางก็สามารถ"ขายความคิดในรูปแบบผลิตภัณฑ์" ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า, เซรามิกส์, ไม้แกะสลัก, เฟอร์นิเจอร์, กล่องและบรรจุภัณฑ์, หัตถกรรมกระดาษจากใยสัปปะรด, เทียนหอม, ดอกไม้ประดิษฐ์จากดินหอม, ไวน์ผลไม้, กระเป๋าหนังแท้และหนังเทียม, ตะเกียบไม้ไผ่, กลุ่มอุตสาหกรรมอาหารและขนมขบเคี้ยว เช่น ข้าวแต๋นน้ำแตงโม, ข้าวหลาม, อาหารกระป๋อง เป็นต้น หัตถกรรมจากกะลามะพร้าว, กลุ่มอุตสาหกรรมวัสดุก่อร้าง เช่น ลูกกรงแก้ว, ประตูพีวีซี, อุปกรณ์สำหรับไฟฟ้าแรงสูง เป็นต้น  กลุ่มเคมีภัณฑ์ เช่นผงซักฟอก, น้ำยาทำความสะอาดห้องน้ำ, น้ำยาล้างจาน .......ฯลฯ  รวมทั้งสามารถเป็นศูนย์กลางของการค้าส่ง และบริการเป็นที่ปรึกษาทางธุรกิจ และการตลาด  พูดง่ายๆคือเป็น Suppliers ให้กับทุกจังหวัด รวมทั้งตลาดต่างประเทศได้อย่างสบาย  เพราะมีราคาถูกกว่า

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่กล่าวมานี้ทั้งหมด ผลิตจากสถานประกอบการ และอุตสาหกรรมในจังหวัดลำปาง  ลำปางไม่ได้มีเพียงโรงงานผลิตถ้วยชาม และเซรามิกส์เพียงอย่างเดียว  เหมือนที่ผู้บริหารส่วนราช การระดับจังหวัดเข้าใจ  และไปเดิน"เกมส์การตลาดระดับจังหวัด" ผิดพลาด เพราะเข้าใจความหมายของ SMEs ในขอบเขตที่แคบมาก  คือยอมรับตามที่บอกต่อกันมาว่าสินค้าลำปางที่ขึ้นชื่อลือชา คือเซรามิกส์  ดังนั้น SMEsของลำปาง คือ เซรามิกส์..........

"ลำปางซีเอ็นเอ็น" วาดฝันที่จะเห็นเมืองลำปางเป็น "ซัพพลายเออร์" และ "ดิสเคานท์สโตร์" ของจังหวัดในภาคเหนือ และทุกจังหวัดในประเทศไทย  เราจะมีกลยุทธใดบ้างที่จะสามารถทำให้นักท่องเที่ยวจากต่างแดน มีภาพในใจว่า ลำปางเป็นจังหวัดที่มีสินค้าคุณภาพในราคาโรงงาน ( Factory Outlet Price)    เรามีนโย  บายเชิงรุกอย่างไรบ้างที่จะทำให้นักลงทุนต่างแดน  ยอมรับว่า  ลำปางสามารถผลิตสินค้าคุณภาพป้อนให้กับตลาดได้อย่างมีประ สิทธิภาพด้วยต้นทุนที่ต่ำกว่าที่อื่น ? 

ลำปางจะก้าวไกลแน่นอน ถ้าเพียงทุกท่านร่วมกันช่วยกันคิดคำตอบของคำถามนี้ และผลักดันให้เกิดการปฏิบัติอย่างจริงจัง !

    

 

 

 

 

 

 

 

 

    ลำปาง ภาพเมือง SMEs  ที่แท้จริง !

 

ถนนตลาดจีนซึ่ง  เคยเป็นย่านการ   ค้าที่เจริญมากที่  สุดเมื่อ80ปีที่  แล้ว

 

ถนนตลาดจีนเก่าจะอยู่เลียบริมแม่น้ำวังซึ่งในอดีตการค้าขายของเมืองลำปางจำเป็นต้องอาศัยการขนส่งทางเรือ เพื่อบรรทุกสินค้ารวมทั้งไม้ซุงจำนวนมากล่องลงใต้  และเป็นที่ตั้งของสถานที่ราชการ  สถานกงศุล  บริษัทค้าไม้ของฝรั่ง ฯลฯ ถนนสายนี้ จึงมีอาคาร และสิ่งก่อสร้างโบราณแบบตะวันตกจำนวนมาก ที่บ่งบอกถึงความเจริญรุ่งเรืองทางการค้าของเมืองลำปางในอดีต

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้เป็นเพียงบางส่วนของภาพธุรกิจ                      การค้าในจังหวัด   ลำปางที่ "ลำปางซีเอ็นเอ็น"                           พบเห็นได้ชัดเจน  ยังมีถนน และย่าน การค้าอีกหลาย                      แห่งที่อยู่กระจัดกระจายออกไปตามการเติบโตของ                         นครลำปาง( มีแนวโน้มว่าความเจริญจะขยายออกไป                       ทางอำเภอเกาะคาในอนาคต) ผู้บริหารระดับจังหวัด                  เทศบาลนครลำปาง  และหอการค้าจังหวัด จะมีวิสัย                      ทัศน์พอหรือไม่ที่จะ"รับรู้ และเรียนรู้" ว่าเมืองลำปาง                    โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฐานะ "เทศบาลนครลำปาง"                          ควรจะมีนโยบาย และแผนงานหลัก ในการพัฒนาไป                       ในทิศทางใด ?  

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

        

       

 

 

 

                  

                                                                               
 Lampang-CNN : vimanmala@hotmail.com