LAMPANG-CNN
 ร ถ ม้ า พ า อ ร่ อ ย

HOME

 บอกอ ขอคุยด้วย   

 นครลำปาง ณ วันนี้

 การค้า-เศรษฐกิจ 

 สังคม-วัฒนธรรม 

 รถม้าพาเที่ยว      

   + รถม้าพาอร่อย

         น้ำเต้าหู้ลุงหนู

    + รถม้าฮอลิเดย์

 สุขกายสบายใจ   
 จิตวิทยาใกล้ตัว   
 สาระบันเทิง       
 แจ่งหนังสือ        

  เราจะพาคุณถึงลำปาง ไม่ว่าจะเป็นที่เที่ยว  ที่กิน  ที่พักผ่อน  และที่อื่นๆ  ในมุมมองที่ลึกซึ้ง.... 

 

 หงวนชุน ร้านอร่อยเคียงคู่ 85 ปีรัษฎาฯ

สะพานเก่าแก่ ที่จัดเป็นโบราณสถานที่สำคัญ และควรค่าต่อการ  อนุรักษ์อย่างสูงสุดของนครลำปาง  อายุก็กว่า 90 ปีแล้ว  แต่กลับแข็งแรง  ทนทานต่อดินฟ้าอากาศ และ รถราที่วิ่งไปมาอย่างมากมาย ได้อย่างไม่น่าเชื่อ 

ทางเดินเท้าสองข้างสะพานยังคงเป็นไม้สักที่วางทอดยาว      ตลอดแนวสะพาน  ซึ่งหาได้ยากยิ่งในสิ่งก่อสร้างยุคปัจจุบัน        สมกับเป็นโบราณสถานเก่าแก่อย่างแท้จริง

 

 

บรรยากาศแบบนี้ อาหารอร่อยอย่าง    นี้  และราคาไม่แพง        ทานแล้วต้องกลับไปทานอีก นอกจากบะหมี่เกี๊ยวแล้ว ยังมี          ข้าวซอย และก๊วยเตี๋ยว เฮียและเจ๊ สองสามีภรรยา ดูแลลูกค้า          ดีมาก สร้างความประทับใจลูกค้าดีแท้

 

สะพานรัษฎาภิเษก อายุกว่า 90 ปี
งามสง่าเหนือแม่วัง

สะท้อนให้เห็นถึงภูมิปัญญาของวิศวกร  และคนงานก่อสร้างใน สมัยนั้นได้อย่างชัดเจนคือ  ไม่ได้สักแต่ว่าเพียงแค่ก่อ และสร้าง    ให้ผ่านพ้นความรับผิดชอบของตนไป  แต่กลับมุ่งมั่นให้เกิดความแข็งแกร่งบนความงดงามทางศิลปะได้ อย่างลงตัว  จนเป็นมรดก ตกทอดที่ลูกหลานชาวเขลางค์ แห่งเวียงละคอน  ต่างภาคภูมิใจ  กล้าอวดแขกบ้านต่างเมืองได้อย่างเต็มใจเลยทีเดียว

บริเวณหัวมุมถนน  ปากทางแยกเข้าถนนตลาดจีนเก่า ใกล้ๆกับสะพาน  มีร้านบะหมี่เกี๊ยวเก่าแก่พอๆกับอายุของสะพาน  อยู่ร้านหนึ่ง  ถ้าใครได้ไปเที่ยวลำปาง และแวะมาชมสะพานรัษฎาฯ          ที่สวยสง่าแห่งนี้   ถ้าจะให้เข้ากับบรรยากาศเก่า ๆ นี้ต้องนั่งรถม้า รถม้าที่วิ่งเหยาะๆ สร้างความสบายอารมณ์ให้คุณอย่างคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

ร้านบะหมี่เกี๊ยว "หงวนชุน" รสชาดอร่อยมาก แถมบรรยากาศ สไตล์คลาสสิกทั้งนอกร้าน  ซึ่งยังคงเป็นร้านค้าแบบห้องแถวไม้    อยู่ ทั้งแบบชั้นเดียว และสองชั้น   ภายในร้านยังคงบรรยากาศ   แบบดั้งเดิมไว้อยู่  โต๊ะไม้ และ เก้าอี้ไม้ รวมทั้งตกแต่งผนังด้วยภาพลำปางในโทนสีขาวดำ 

 หงวนชุน   ถ้าคุณต้องการอิ่มอร่อย       ในบรรยากาศแบบคลาสสิกของนครลำปาง   

              

มาร้านเก่าแก่กว่า 60 ปีที่นี่ได้เลยครับ ! 

 

 <<< กลับไปในหน้าที่แล้ว   ร้านลุงหนู หน้าถัดไป >>>                 

 
 
  Lampang-CNN : viman183@hotmail.com